Viêm Amidan là tình trạng viêm tổ chức lympho vùng hầu họng, bao gồm có: viêm Amidan cấp tính, viêm Amidan mãn tính, viêm Amidan hốc mủ, ở trẻ em có xuất hiện thêm hiện tượng viêm Amidan vòm (viêm VA). Viêm Amidan nếu không được điều trị đúng và kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhất là với độ tuổi trẻ em.

Viêm amidan có mủ đang là tình trạng bệnh diễn ra phổ biến hiện nay. Viêm amidan có mủ chính là do tình trạng vi khuẩn xâm nhập ẩn nấp lâu ngày trong các khe, hốc của amidan tạo ra các khối mủ màu trắng, vón cục. Việc nhai nuốt và những cọ sát qua thành họng khiến các kén mủ bật ra bật ra có hình dạng như những hạt màu trắng hoặc xanh như mủ và có mùi hôi.

Viêm Amidan Và Những Biến Chứng Nguy Hiểm

Biến chứng nguy hiểm: là trường hợp do các vi khuẩn, liên cầu khuẩn gây ra, các vi khuẩn liên cầu khuẩn này thông qua đường máu sẽ gây ra tình trạng viêm tim, viêm thận có thể dẫn tới suy thận hoặc nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

Biến chứng tại chỗ: Amidan bị viêm nhiễm liên tục sẽ trở thành viêm Amidan hốc mủ, liên tục sưng phồng, quá phát.. trong một thời gian dài sẽ trở thành xơ teo, áp xe amidan, có thể chuyển thành ung thư vòm họng.

Biến chứng lân cận: Do Amidan nằm ở nơi giao nhau hầu họng, nằm sát với xoang mũi, phế quản, phổi, ống vòi tai nên khi Amidan bị viêm, nhất là viêm Amidan hốc mủ sẽ dễ biến chứng thành viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm xoang, viêm phổi…

Biến chứng khác: Ngoài các biến chứng kể trên viêm Amidan cũng gây rất nhiều phiền toái như: gây hơi thở có mùi cản trở giao tiếp, gây kháng kháng sinh do lạm dụng kháng sinh..

Để phòng ngừa viêm Amidan có thể áp dụng các biện pháp sau: giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc họng thường xuyên bằng nước muối, giữ ấm cơ thể… đặc biệt vào thời điểm thời tiết lạnh và giao mùa. Ngoài ra, có thể sử dụng các bài thuốc chữa mẹo trong dân gian sau khi súc họng sẽ làm giảm nguy cơ mắc và tái phát viêm Amidan.