Amidan là tổ thức Lympho nằm ở ngã tư hầu họng có chức năng bảo vệ và sản sinh ra kháng thể chống lại virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống và hô hấp.

Tuy nhiên, cấu tạo khe hốc, bề mặt không nhẵn nên Amidan rất dễ bị tích tụ thức ăn, tạo điều kiên cho virus, vi khuẩn trú ẩn lâu ngày dẫn tới viêm nhiễm Amidan. Nếu không điều trị đúng cách, viêm Amidan tiến triển thành viêm Amidan hốc mủ, rồi hình thành các cục bã đậu.

Nguyên nhân gây ra viêm Amidan hốc mủ bã đậu:

Tỷ lệ người Việt Nam mắc viêm Amidan hốc mủ bã đậu rất cao, lên tới 11% không phân biệt nam nữ. Một phần là do khí hậu thất thường, kèm theo với tình trạnh ô nhiễm môi trường, khói bụi.. làm tăng khả năng tấn công của virus, vi khuẩn gây bệnh.

Viêm Amidan Hốc Mủ Mạn Tính

Nguyên nhân thứ 2 là do thói quen vệ sinh răng miệng không sạch, không thường xuyên, ăn uống ko hợp vệ sinh.. nhất là ở trẻ em gây viêm Amidan cấp tính rồi chuyển sang viêm Amidan hốc mủ, bã đậu.

Do điều trị viêm Amidan cấp tính không triệt để hoặc không hiệu quả, lâu ngày khiến tổ chức viêm Amidan méo mó, phù nề tạo điều kiện cho thức ăn tích tụ.

Do cấu tạo khe hốc bẩm sinh của từng người, có nhiều người có cấu tạo Amidan khe hốc rất phức tạp tạo điều kiện cho thức ăn dễ dàng trú ẩn, mắc vào… cùng với việc mắc sẵn các bệnh viêm họng, sâu răng.. kết hợp dẫn tới viêm Amidan hốc mủ.

Do sức đề kháng kém, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện khiến cho virus, vi khuẩn gây viêm Amidan dễ dàng tấn công gây bệnh, nhất là ở trẻ em.

Triệu chứng của viêm Amidan hốc mủ bã đậu

Dấu hiệu đặc trưng nhất của viêm Amidan hốc mủ bã đậu đó chính là có thể xuất hiện các hạt như hạt gạo văng ra ngoài khi ho hoặc súc họng. Các hạt này do thức ăn, mủ và xác chết vi khuẩn tạo thành.

Các dấu hiệu thường thấy khác bao gồm:

 • Hơi thở có mùi, như trứng thối do vi khuẩn phân hủy thức ăn thừa.
 • Sốt hoặc không sốt kèm theo đau đầu (sốt>38oC)
 • Nuốt vướng, nuốt khó, khi nuốt đau lan lên 2 bên tai
 • Amidan sưng tấy, phù nề, đỏ.. Khi soi vào họng có thể thấy xuất hiện các vùng trắng, mủ trắng hoặt hạt trắng.

Tác hại của viêm Amidan hốc mủ đã đậu

Amidan hốc mủ bã đậu là hiện tượng viêm Amidan mãn tính nặng, trước đó có thể xuất hiện tình trạng thường xuyên tái phát, khó khỏi do vi khuẩn luôn trực chờ gây bệnh. Nếu để lâu Amidan hốc mủ tiếp tục gây ra các tác hại sau:

–  Hơi thở có mùi do vi khuẩn phân hủy thức ăn thừa (mùi như trứng thối) ảnh hưởng tới tự tin khi giao tiếp.

–  Ảnh hưởng tới khả năng nói chuyện, đường thở khi viêm Amidan tái phát, quá phát nhiều lần.

–  Rất dễ biến chứng lan thành viêm tai (ở trẻ em) và đường hô hấp dưới như viêm phế quản, phổi.

–  Gây áp xe Amidan, toàn thân, viêm cầu thận cấp…

Điều trị viêm Amidan hốc mủ bã đậu như thế nào?

Viêm Amidan hốc mủ bã đậu thường được khuyên là nên cắt, tuy nhiên việc nạo cắt Amidan với trẻ nhỏ có thể ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của trẻ, ngoài ra người bệnh nên thử các phương pháp điều trị nội khoa, bảo tồn trước khi ra quyết định này.

Phương Pháp Điều Trị Không Dùng Thuốc: à phương pháp điều trị nội khoa không nạo cắt và hạn chế tối đa kháng sinh, bảo toàn được chức năng của Amidan sau khi điều trị. Phương pháp điều trị bao gồm:

 • Súc miệng và các dụng dịnh vệ sinh răng miệng hoặc nước muối để đánh bật các hạ bã đậu, giúp sản phẩm có thể tiếp xúc trực tiếp được với tổ chức viêm nhiễm.
 • Giảm nhanh triệu chứng khó chịu bằng thảo dược
 • Sử dụng thảo dược kháng virus, vi khuẩn thay cho kháng sinh.
 • Nâng cao hệ miễn dịch, thể trạng của cơ thể.

Chữa Trị Nội Khoa: nhược điểm hay tái phát, kháng kháng sinh

 • Nghỉ ngơi, ăn nhẹ, uống nước nhiều.
 • Giảm đau, hạ sốt: paracetamol…
 • Kháng sinh: trong trường hợp nhiễm khuẩn dùng nhóm β lactam, nếu dị ứng thì dùng nhóm macrolid.
 • Nhỏ mũi bằng thuốc sát trùng nhẹ.
 • Súc miệng bằng các dung dịch kiềm ấm: bicarbonat natri, borat natri… (nửa thìa cà phê trong một cốc nước ấm).
 • Sử dụng vitamin, khoáng chất để nâng cao thể trạng.