Chữa viêm amidan bằng Đông y trở thành xu hướng của nhiều người hiện nay. Mặc dù phương pháp này có tác dụng chậm nhưng ngược lại đảm bảo an toàn, không tác dụng phụ, trị bệnh từ gốc. Đặc biệt, Đông y không chỉ phù hợp với người bệnh cấp tính mà còn có tác dụng tốt với cả những trường hợp viêm amidan mãn tính, hốc mủ. 

Theo quan điểm của Đông y, Viêm Amidan có hai loại cấp tính mà mãn tính. Trong đó, viêm amidan cấp tính thuộc phạm trù “phong nhiệt nhũ nga” tức là do phong nhiệt gây ra. Viêm amidan mãn tính thuộc phạm trù “hư hỏa nhũ nga” tức hỏa độc tích tụ lâu ngày trong cơ thể sinh bệnh.

Như vậy để thấy viêm amidan do phong nhiệt xâm nhập vào các phế hệ, phế vị nhiệt thịnh, hỏa nhiệt bốc lên gây ra chứng bệnh. Ngoài ra, một số tác nhân khác như ăn uống nhiều đồ cay nóng, dầu mỡ dẫn tới tỳ vị uẩn nhiệt, nhiệt độc công lên tác động tới hầu hạch từ đó gây ra các triệu chứng ho, đau, rát, sưng vùng họng.

Nguyên tắc chữa viêm amidan mãn tính bằng Đông y thường sử dụng các phép chữa có khả năng trừ phong, tiêu đờm và thanh nhiệt cơ thể, hoạt huyết bổ máu, tiêu viêm, tán độc.

Bài thuốc trị viêm amidan mãn tính bằng Đông y

Với trường hợp viêm amidan quá phát mãn tính, các triệu chứng tiến triển nặng có thể áp dụng một số bài thuốc ích khí, dưỡng âm, thanh nhiệt, tiêu viêm như:

Bài Thuốc 1:

Nguyên liệu gồm:

–  Nhân sâm, phục linh, hoàng cầm, trần bì, bạc hà, mỗi vị 12 g.

–  Mạch môn và xuyên bối mẫu, mỗi vị 14g.

–  Tô diệp, chi tử, mỗi vị 10g.

–  Cam thảo 6g.

Điều Trị Viêm Amidan Bằng Đông Y

Cách dùng: Mang thuốc sắc với 6 bát nước tới khi cạn còn một nửa thì thôi. Người bệnh chia thuốc làm 3 lần uống trong ngày. Kiên trì mỗi ngày 1 thang.

Bài Thuốc 2:

Nguyên liệu gồm có:

–  Liên kiều, trần bì, cam thảo, mỗi vị 8g.

–  Hoàng kỳ 24g.

–  Bạch truật, sài hồ, mỗi vị hàm lượng 12g.

–  Đương quy, hạnh nhân, hoàng cầm, mỗi vị 10g.

–  Đảm sâm 16g.

Cách dùng: Mỗi ngày người bệnh sắc uống 1 thang, mỗi lần sắc với khoảng 2 lít nước, cạn còn khoảng ⅓ thì ngưng, chia thuốc uống 3 lần/ngày.

Bài thuốc chữa viêm amidan cấp tính bằng Đông y

Bài Thuốc 1: 

Nguyên liệu gồm:

–  Ngưu hoàng tử, hoàng cầm mỗi vị 12g.

–  Bạc hà, cát cánh, mỗi vị 10g.

–  Kim ngân hoa 16g.

–  Liên kiều 14g.

–  Hoàng liên 8g.

Điều Trị Viêm Amidan Bằng Đông Y

Cách dùng: Người bệnh mang các vị thuốc sắc với 6 bát nước tới khi thuốc cạn xuống còn 3 bát thì ngưng. Dùng thuốc uống 3 lần trong ngày sẽ giúp thương phóng, giảm tình trạng sưng đau họng.

Bài Thuốc 2:

Nguyên liệu gồm:

–  Cam thảo 6g

–  Tang bì, bạc hà, kinh giới, thiên hoa phấn, sơn đậu căn, xích thược, ngưu bàng tử, bạch cương tàn, mỗi vị 10g

–  Ngân hoa, huyền sâm, mỗi vị 15g

Cách dùng: Người bệnh sắc thuốc với 600ml nước rồi chia thành 4 lần uống trong ngày. Kiên trì khoảng 2 tháng sẽ thấy các triệu chứng viêm amidan thuyên giảm rõ rệt.

Bài 3:

Nguyên liệu gồm:

–  Kim ngân hoa  và huyền sâm, mỗi vị 16g;

–  Liên kiều, đạm trúc diệp, ngưu bàng tử, mỗi vị hàm lượng 12g.

–  Bạc hà, kinh giới, mỗi vị 5g.

–  Cam thảo 8g

Cách dùng: Mang thuốc sắc với 200ml nước tới khi nước thuốc cạn còn khoảng ⅓ thì thôi. Chia thuốc uống 3 lần/ngày, kiên trì tới khi tình trạng bệnh thuyên giảm.

Như vậy để thấy rằng, không phải vô cớ mà thuốc Đông y được nhiều người tin dùng và lựa chọn để chữa bệnh viêm amidan cấp và mãn tính. Hy vọng, với thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp chữa viêm amidan bằng Đông y từ đó đưa ra quyết định có nên áp dụng hay không, cần lưu ý gì khi sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn sức khỏe!