Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang, giúp kiểm soát được tình trạng chảy dịch, đau nhức, khó chịu do bệnh gây ra. Vậy bệnh viêm xoang nên ăn gì? Câu trả lời dưới đây sẽ giúp người bệnh có thể xây dựng được thực đơn ăn uống phù hợp, hỗ trợ bệnh nhanh chóng khỏi bệnh.

Ngoài các chế độ dùng thuốc, người bệnh viêm xoang cần phải tích cực bổ sung cho mình các loại thức ăn phù hợp để tăng cường sức đề kháng cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh giúp bệnh nhanh chóng khỏi. Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp bệnh nhân có thể kiểm soát được bệnh viêm xoang hiệu quả, mọi người có thể tham khảo và thực hiện.

Bệnh Nhân Viêm Xoang Nên Ăn Những Thực Phẩm Gì

Thực phẩm kháng sinh tự nhiên

Một số loại thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày có tác dụng như chất kháng sinh giúp kiểm soát bệnh viêm xoang. Đồng thời, các loại nguyên liệu này còn làm giúp làm dịu niêm mạc họng, cải thiện tình trạng tổn thương ở xoang mũi. Người bệnh có thể bổ sung các thực phẩm như mật ong, gừng, tỏi, củ hành,… cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần ăn với liều lượng vừa phải, không được ăn quá nhiều, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rau quả tươi

Các loại rau quả chứa nhiều thành phần vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho người bệnh. Đặc biệt, vitamin C còn hỗ trợ cải thiện viêm nhiễm niêm mạc mũi, xoa dịu vùng mũi. Đồng thời giúp làm loãng chất dịch nhầy, hỗ trợ giúp thông mũi dễ dàng hơn. Tốt nhất, người bệnh nên ăn những loại rau xanh, được chế biến kỹ để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Bệnh Nhân Viêm Xoang Nên Ăn Những Thực Phẩm Gì

Thực phẩm giàu chất kẽm

Với những bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang, bổ sung cho cơ thể các loại thực phẩm chứa chất kẽm sẽ giúp giảm tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy ở niêm mạc mũi, hốc mũi. Đặc biệt, những loại thực phẩm này còn hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Một số loại thức ăn chứa chất kẽm người bệnh có thể cung cấp cho cơ thể của mình như cá, hến, sò, ốc, thịt heo,… Bệnh nhân cần phải chế biến chín thực phẩm trước khi ăn để hỗ trợ điều trị bệnh.

Thực phẩm giàu omega-3

Các loại thực phẩm chứa chất béo omega-3 rất cần thiết cho bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang, nhất là các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Người bệnh viêm xoang nên tích cực bổ sung những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như cá mòi, cá nục, cá hồi,… Thành phần omega-3 trong thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang, cải thiện các triệu chứng đau nhức do bệnh viêm xoang gây ra.

Thức ăn ấm bổ phế âm

Một số loại thức ăn có tính ấm, giúp tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang. Người bệnh có thể ăn các loại thức ăn như táo tàu, củ từ, gạo nếp, sữa chua, đường đỏ,… Trong Đông y, loại thực phẩm này được khuyến khích sử dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang. Do đó, người bệnh có thể bổ sung cho cơ thể của mình để hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang.

Trên đây là những thông tin giúp người bệnh biết được viêm xoang nên kiêng ăn gì? Việc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý giúp kiểm soát bệnh hiệu quả. Chính vì vậy, bệnh nhân không nên quá chủ quan khiến cho bệnh càng chuyển biến xấu đi. Tốt nhất, khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh nên tiến hành thăm khám, chữa trị bệnh sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra gây tổn thương vùng mũi và ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân. Nên ăn uống khoa học, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe.